Các loại pin ô tô điện được dùng phổ biến nhất những năm gần đây

Các loại pin ô tô điện đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành ô tô. Nó là nguồn năng lượng chính giúp xe ô tô điện có thể di chuyển được. Có lẽ tất cả chúng ta đều được nghe khá nhiều về chủ đề ô tô điện. Nhưng pin ô tô điện thì còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Vậy pin xe điện là gì? Các loại pin phổ biến ? Đặc điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng Green EV tìm hiểu kỹ các thông tin qua bài viết dưới đây.

Contents

Các loại pin ô tô điện phổ biến

Đối với tất cả các dòng xe điện trên thế giới, từ xe máy điện đến ô tô điện, thì pin chính là ” linh hồn” là “năng lượng nuôi sống” chiếc xe. Chính vì vậy mà chúng được thiết kế đặc biệt công phu áp dụng các công nghệ lõi, tối tân của thế giới cũng như tại Việt Nam. Hơn nữa pin xe còn chiếm phần trăm khá lớn trong tổng giá bán chiếc xe, cũng như việc đòi hỏi nhà sản xuất xe phải có trình độ khoa học cao.

Thay pin ô tô điện

Các loại pin ô tô điện là loại pin sạc hay còn gọi là ắc quy. Có cách hoạt động tương tự với pin điện thoại di động hoặc laptop, khi chúng cần phải cắm pin và bộ sạc vào nguồn điện. Có thể lặp đi lặp lại chu trình sạc được nhiều lần.

Về cấu tạo chung của pin ô tô điện bao gồm nhiều vách ngăn, trong đó chứa các tế bào pin được nối tiếp với nhau. Ba bộ phận chính của pin xe điện là điện cực dương (catot) , điện cực âm (anot) và dung dịch điện ly. Tuy nhiên với từng dòng pin cụ thể sẽ có những cấu tạo khác nhau và đặc tính khác nhau.

Pin Nickel -manganese-cobalt (NMC)

Pin Nickel -manganese-cobalt được coi là một trong những công nghệ sản xuất pin ô tô điện hiện đại và tối tân nhất trong ngành ở thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất pin đã kết hợp thành công giữa Niken, Coban, Mangan với tỉ lệ chuẩn là 6-2-2. Bởi Coban là chất đắt đỏ và quý hiếm nên công thức này được coi là giải pháp hoàn hảo nhất cho pin NMC.

Thực tế hiện nay thì những ông lớn trong ngành ô tô điện như: Vinfast, BWM, Huyndai,… muốn giảm giá pin xuống hơn nữa bằng cách tăng lượng chất Niken lên và giảm lượng Coban xuống tối thiểu. Điều này giúp đưa ô tô điện tiếp cận được với nhiều tầng lớp khách hàng hơn.

Pin Nickel -manganese-cobalt (NMC)
Pin Nickel -manganese-cobalt (NMC)

Đặc tính 

Đặc tính chính của pin NMC là sở hữu mật độ năng lượng cao lên đến 250kW/kg. Điều này có nghĩa là nó giúp tăng thêm khoảng cách lái xe trong khi vẫn tiết kiệm được không gian, không làm gia tăng thêm trọng lượng chung cho cả xe.

Chính bởi vì đặc tính này mà pin Nickel -manganese-cobalt thường có xu hướng đạt đến ngưỡng nhiệt độ cao sớm hơn khi so sánh với các loại pin ô tô điện khác. Chính vì vậy nó đòi hỏi phải sử dụng những nguyên liệu sản xuất đắt đỏ và có phần không thân thiện với môi trường để duy trì được mức nhiệt trong giới hạn cho phép khi xe hoạt động.

Ưu điểm 

 • Hiệu suất sạc điện ổn
 • Mật độ năng lượng trong pin xe cao
 • Được dùng phổ biến trong các dòng xe ô tô điện

Nhược điểm 

 • Tỏa ra nền nhiệt cao khi sử dụng
 • Tuổi thọ ngắn
 • Nguyên liệu sản xuất đắt đỏ

Pin Nickel-cobalt-aluminium (NCA)h4 

Đặc tính 

Nhìn chung thì pin Niken Coban Aluminium ( hay còn gọi là pin (NCA)h4) có cấu tạo và thành phần các chất tương tự với pin NMC. Tuy nhiên có điểm khác biệt nổi bật là pin NCA không chứa thành phần mangan mà thay vào đó là nhôm bền vững và sử dụng ít phần trăm Coban hơn.

Điều này giúp cho giá thành của pin được giảm xuống khá nhiều và bớt phát thải nhiệt ra môi trường. Bởi như chúng ta đã biết thì Mangan không bền vững có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Giá thay pin ô tô điện

Ưu điểm 

 • Mật độ năng lượng điện cao
 • Không sử dụng mangan
 • Hiệu suất sạc điện tốt

Nhờ vào những ưu điểm và đặc tính riêng biệt, mà hãng xe lớn trên thế giới Tesla đã lựa chọn pin NCA để lắp đặt trong các dòng ô tô điện của mình. Tesla nhận thấy rằng trong các loại pin ô tô điện thì NCA đáp ứng được yêu cầu đặt ra và có triển vọng phát triển trong tương lai. Thậm chí chúng có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô hướng đến những điều tích cực hơn.

Nhược điểm 

 • Có nguy cơ tỏa nhiệt cao
 • Tuổi thọ không bền
 • Nguyên liệu chứa chất Coban đắt đỏ

Pin lithium lifepo4

Đặc tính 

Đặc tính nổi bật của mình khi so với các loại pin ô tô điện khác là, mật độ năng lượng của LifePO4 chỉ rơi vào khoảng 160kW/kg. Điều này vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm chính của dòng pin này.

Với mật độ thấp như vậy thì chắc chắn xe điện sẽ chỉ hoạt động được trong phạm vi nhỏ. Phù hợp với những loại xe được thiết kế để sử dụng trong thành phố.

Nhưng cũng vì mật độ năng lượng thấp mà chúng có giá thành rẻ và gia tăng tuổi thọ pin được lâu hơn. Pin LifePo4 có thể đạt tối đa 2000 chu kỳ sạc và khi chúng ta sạc pin đến 100% trong nhiều lần cũng không gây ra việc chai pin.

Pin lithium lifepo4 trong ô tô điện
Pin lithium lifepo4 trong ô tô điện

Ưu điểm 

 • Phù hợp với các dòng ô tô điện giá rẻ bởi chi phí sản xuất pin thấp.
 • Tuổi thọ pin lâu hơn
 • Tỏa nhiệt ít hơn

Nhược điểm 

 • Mật độ năng lượng pin thấp hơn các dòng khác
 • Vẫn dựa vào Lithium là chủ yếu
 • Hiệu suất sạc điện thấp

Pin Niken-Metal Hydride

Đặc tính 

Pin Niken Metal Hydride hay còn gọi là pin NiMH được sản xuất với ít nguyên liệu hơn khi so sánh với pin Lithium. Điều này giúp làm giảm tối đa những ảnh hưởng của pin đến con người trong trường hợp xấu nhất như cháy nổ, đoản mạch.

Dòng pin này có thể đạt mức sạc đến bằng XNUMX và vẫn có thể sạc tiếp được, không gây nguy hại gì cho pin. Dựa và những đặc tính pin nổi bật của mình mà chúng đem lại khả năng tương thích cao với nhiều thiết bị.

Ưu điểm 

 • An toàn hơn cho người sử dụng
 • Xả pin hoàn toàn
 • Khả năng tương thích cao

Nhược điểm 

 • Độ bền ở mức trung bình
 • Có trọng lượng pin khá lớn
 • Mật độ năng lượng thấp

Lựa chọn pin tốt nhất cho xe ô tô hiện nay 

Như đã đề cập những ưu điểm và nhược điểm của từng loại thì các loại pin ô tô điện đều được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà khách hàng nên cân nhắc chọn lựa loại xe, loại pin nào cho phù hợp nhất.

Tuy nhiên dựa theo mức thu nhập và sự phát triển tập trung của ô tô điện tại các thành phố lớn như hiện nay tại Việt Nam. Thì Green EV đưa ra lời khuyên cho người dùng về dòng pin LifePO4, vừa có giá thành rẻ vừa có tuổi thọ trung bình cao. Trong khi các loại pin Lithium có phạm vi hoạt động lớn và hiệu suất sạc nhanh nhưng giá thành lại khá đắt đỏ.

Các chuyên gia trong ngành ô tô điện và pin xe điện đều nhận định rằng một vài năm tới chắc chắn pin Lifepo4 sẽ được cải tiến. Để đáp ứng tối đa nhu cầu từ người sử dụng, góp phần đưa ô tô điện lên một tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *