Công nghệ Hybrid bước tiến mới trong ngành ô tô lai điện

Công nghệ Hybrid đang thực sự là cuộc đua đối với các dòng ô tô đặc biệt là ô tô điện hiện nay. Với xu hướng công nghệ đặt việc tiết kiệm nhiên liệu lên hàng đầu của ngành ô tô. Các dòng xe chạy bằng điện dần trở nên phổ biến hơn. Đóng góp vào xu hướng phát triển đó là công nghệ hybrid. Hãy cùng Green EV đi tìm hiểu về công nghệ này và các ưu điểm của chúng đối với các dòng xe nhé.

Contents

Tìm hiểu về công nghệ Hybrid 

Công nghệ hybrid trên ô tô là gì? 

Công nghệ này với thiết kế gồm 2 động cơ đẩy như sau: một động cơ đốt trong như các loại xe thông thường và một động cơ điện nhằm tạo ra lực kéo tốt nhất cho xe. Khi chúng được kết hợp với nhau sẽ đáp ứng được rất nhiều tiêu chí của nhà sản xuất ô tô điện.

Trước kia chỉ có những xe cỡ nhỏ là ứng dụng công nghệ này. Nhưng hiện tại xe sử dụng công nghệ Hybrid ngày càng phổ biến hơn, thậm chí là cả ô tô tự lái. Đó là lý do vì sao chúng là sự lựa chọn ưu tiên khi áp dụng vào các loại ô tô điện.

Ưu điểm

Để có thể chiếm được sự tin tưởng của các nhà sản xuất ô tô điện thì chắc hẳn công nghệ Hybrid phải có những ưu điểm nổi bật. Hãy cùng Green EV nắm bắt một số thông tin về công nghệ hiện đại này dưới đây.

Đầu tiên là tiết kiệm được nhiên liệu một cách tối đa nhất do xe hybrid sử dụng cả động cơ điện lẫn động cơ xăng. Nên sẽ hạn chế tiêu thụ nhiên liệu từ 30%-50% so với những xe sử dụng động cơ truyền thống.

Do việc tiêu thụ xăng được giảm xuống nên chắc chắn sẽ hạn chế phát thải khí ra môi trường. Theo các chuyên gia thì mức khí thải sẽ giảm 1,5 – 2 lần nếu người tiêu dùng sử dụng xe hybrid, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Động cơ điện cũng giúp xe chạy êm ái hơn bên trong các đô thị lớn. Khả năng vận hành, tốc độ mượt mà và liền mạch cũng là những điểm cộng rất lớn của công nghệ hybrid hiện nay.

Với những ưu điểm này thì công nghệ Hybrid xứng đáng dẫn đầu trong việc giảm thiểu sử dụng nhiên liệu trong khi giao thông. Hạn chế tối đa khí thải ra môi trường.

Nhược điểm 

Giá cả công nghệ hybrid
Giá cả công nghệ hybrid

Do các dòng xe ô tô hybrid có thêm động cơ điện và một số bộ phận hỗ trợ nên giá thành sẽ nhỉnh hơn đôi chút. Khi so sánh giữa cùng một dòng xe có phiên bản Hybrid và phiên bản thường thì phiên bản Hybrid luôn có nhiều ưu điểm đi kèm là giá thành cao hơn.

Về phần chi phí bảo trì cũng là điểm khiến nhiều người lái xe phải quan tâm đến. Bởi phí sẽ đắt hơn bởi công nghệ hybrid kết hợp chạy cả 2 động cơ nên các bước sửa chữa, bảo trì cũng khó hơn. Xe Hybrid yêu cầu cần được bảo trì định kỳ cũng như tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định khi sạc pin xe. Điều này giúp cho việc hạn chế xảy ra những vấn đề không đáng có về pin như: chai pin,…

Do xe hybrid chạy bằng điện nên sẽ mất một khoảng thời gian dành cho việc sạc pin, bởi nếu để xe hết pin sẽ không thể chạy được. Nhưng sẽ không phải là nhược điểm quá lớn nếu bạn trang bị đủ sạc nhanh tại nhà cho chiếc xe của mình.

Phân loại động cơ hybrid technologies 

Series Hybrid 

Series Hybrid là một trong những công nghệ hybrid sử dụng động cơ điện để cung cấp nguồn năng lượng, giúp ích cho việc vận hành xe. Nguồn năng lượng này được sản sinh từ máy móc chạy bằng động cơ đốt trong hoặc từ năng lượng của pin.

Parallel Hybrid 

Parallel Hybrid ( hay còn gọi là xe full hybrid ) là loại có động cơ điện và động cơ xăng hoạt động riêng lẻ hoặc hoạt động kết hợp tùy theo từng điều kiện di chuyển. Hệ thống pin của xe sẽ được tự sạc dựa vào động cơ đốt trong của xe.

Xe full hybrid vừa có thể chạy hoàn toàn bằng điện, vừa có thể chạy hoàn toàn bằng xăng. Tùy theo mục đích sử dụng và quãng đường di chuyển mà người lái xe sẽ lựa chọn chạy bằng động cơ nào cho phù hợp.

Bên cạnh đó ở loại xe này, động cơ đốt trong thực hiện 2 nhiệm vụ là truyền lực cho xe và tạo năng lượng sạc pin cho động cơ điện.

Mild-Hybrid (MHEV)

Mild – Hybrid ( hay còn gọi là xe lai nhẹ ) cũng bao gồm động cơ điện và xăng. Nhưng động cơ điện sẽ không thể hoạt động riêng lẻ được. Chúng chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho các hoạt động của động cơ xăng. Đó chính là điểm khác biệt khi so sánh với xe Full hybrid.

Nhiệm vụ chính của động cơ điện là hoạt động trong trường hợp xe đang lao dốc, phanh gấp hoặc tạm dừng. Và nhanh chóng được khôi phục lại trạng thái khởi động sau đó. Pin của động cơ điện sẽ được nạp năng lượng ngay trong quá trình phanh xe.

Series-Parallel Hybrid 

Đây là hệ thống được kết hợp các ưu điểm giữa 2 nền tảng là Series Hybrid và Parallel Hybrid

Động cơ xăng của hệ thống này vừa có thể làm các bánh xe chuyển động trực tiếp (như trong Parallel Hybrid), vừa có tác dụng hạn chế bị tiêu hao nhiên liệu hiệu quả với động cơ điện cung cấp năng lượng (như trong Series Hybrid).

Plug-in Hybrid (PHEV)

Công nghệ Hybrid PHEV
Công nghệ Hybrid PHEV

Plug-in Hybrid (PHEV) ( hay còn gọi là xe lai sạc điện ). Điểm khác của chúng so với các loại trên là pin của động cơ điện không được nạp từ động cơ đốt trong. Mà được nạp bằng cách sạc ngoài, cắm trực tiếp vào phích cắm.

Với những dòng xe sử dụng công nghệ này thì hoàn toàn có thể chạy bằng điện mà không cần dùng đến động cơ xăng. Điều này cực kỳ tiện lợi cho những người thường xuyên chạy xe trong thành phố.

Một số mẫu xe nổi bật sử dụng công nghệ Plug-in Hybrid bao gồm như: Audi Q7, Outlender của Mistubishi,….

Cấu tạo chung của dòng ô tô chạy hybrid

Nhìn chung thì cấu tạo của các dòng ô tô điện chạy hybrid gần giống với những xe chạy động cơ đốt trong. Động cơ được kết nối với các hệ thống truyền động để làm cho bánh xe di chuyển. Tuy nhiên khác là ở xe hybrid có thêm một động cơ điện để san sẻ nhiệm vụ làm việc đó, hỗ trợ cho các hoạt động của động cơ đốt trong.

Để một hệ điều hành xe được hoạt động trơn tru và mượt mà thì cần thêm những bộ phận khác hỗ trợ bao gồm: các bộ chuyển đổi công suất và pin xe. Pin ( hay còn gọi là ắc quy điện cao áp ) giúp tích trữ và cung cấp năng lượng chính cho xe hoạt động. Còn bộ chuyển đổi công suất giúp xe có thể đổi nguồn động lực thành nhiều phần khác nhau nhằm phục vụ cho các hoạt động khác của xe.

Cấu trúc truyền động của Hybrid phổ biến

Hiện nay công nghệ Hybrid được áp dụng cả động cơ điện và động cơ đốt trong nên cần có các cấu trúc truyền động để 2 động cơ này làm việc ăn ý hơn. Có 3 loại chính để tạo ra lực kéo cho xe bao gồm: nối tiếp, song song và hỗn hợp ( kết hợp nối tiếp và song song )

Nối tiếp

Công nghệ hybrid nối tiếp
Công nghệ hybrid nối tiếp

Sự chuyển động của xe sử dụng công nghệ Hybrid nối tiếp sẽ phụ thuộc chủ yếu vào động cơ đốt trong truyền thống. Chúng được dẫn truyền đến hệ thống bánh xe nhờ vào động cơ điện.

Loại động cơ này có ưu điểm là khi di chuyển đường dài thì động cơ xăng mới bắt đầu hoạt động. Còn nếu bạn chạy xe trong một quãng đường ngắn thì sẽ nhờ vào động cơ điện. Việc này giúp cho xe hạn chế xả thải khí CO2 ra môi trường, bảo vệ không khí tối đa.

Nhưng nhược điểm là kích thước và dung tích của ắc quy sử dụng trong loại xe này sẽ rất lớn để phục vụ tốt cho sự hoạt động của động cơ điện. Vì thế mà động cơ xăng rất dễ bị quá tải. Khi phải làm cả 2 nhiệm vụ là cung cấp năng lượng cho cả động cơ điện và ắc quy.

Song song 

Công nghệ hybrid song song
Công nghệ hybrid song song

Động cơ xăng sẽ đóng làm vai trò chủ chốt trong quá trình vận hành. Và động cơ điện sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ để thực hiện chức năng di chuyển của bánh xe. Với những dòng ô tô áp dụng công nghệ hybrid song song này sẽ  đạt được công suất cao hơn. Bởi chúng được hỗ trợ bởi 2 nguồn truyền lực. Bên cạnh đó dung tích và kích thước của ắc quy cũng nhỏ hơn đáng kể.

Chúng đem lại sự dễ dàng hoạt động cho bánh xe, nhưng bù lại thì cấu tạo sẽ phức tạp hơn, đi kèm là chi phí sản xuất cao.

Hỗn hợp ( nối tiếp và song song ) 

Công nghệ Hybrid hỗn hợp chính là sự kết hợp giữa cấu trúc truyền động nối tiếp và song song. Là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng làm hạn chế mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Nhưng vẫn dẫn động xe di chuyển nhanh chóng trong mọi điều kiện lái xe.

Hệ thống này tận dụng hết được những điểm mạnh nhất của công nghệ và đồng thời khắc phục được nhược điểm. Chính vì vậy, chúng được nhà sản xuất ưu tiên sử dụng cho các loại xe Hybrid ngày nay.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Green EV về ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Hybrid sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này. Việc giá xăng dầu tăng cao như hiện nay khiến chúng ta phải đề cập đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu. Vì thế mà các hãng xe không ngừng giới thiệu các loại xe ô tô điện, xe hybrid. Nhằm mục đích phục vụ nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Đừng quên truy cập vào Green EV để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *