Giá điện cho trạm sạc ô tô điện hiện nay tại Việt Nam

Trạm sạc ô tô điện Vinfast xuất hiện nhằm mang đến sự thuận tiện nhất cho khách hàng khi sử dụng. Hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều được trang bị những trạm sạc điện công cộng với nhiều công nghệ hiện đại. Sự hiện diện của trạm sạc điện Vinfast là minh chứng cho sự phát triển cũng như sự bứt tốc của công nghệ Việt Nam trong tương lai.

Trạm sạc ô tô điện Vinfast là gì? 

Trạm sạc ô tô điện là gì

Trạm sạc ô tô điện Vinfast là nơi tập hợp của nhiều trụ sạc điện công suất lớn. Một trụ sạc có thể phục vụ sạc 2 xe ô tô điện cùng một lúc. Tùy vào vị trí đặt trạm sạc mà số lượng trụ trong một trạm sạc cũng khác nhau.

Hệ thống công nghệ này không chỉ góp phần vào sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Mà còn góp phần không nhỏ vào vệ sinh môi trường đô thị. Luôn luôn đảm bảo rằng khách hàng sẽ an toàn trong cả quá trình sử dụng.

Những tiêu chuẩn chính của trạm sạc Vinfast

Các trạm sạc Vinfast hiện nay đều đã đạt chuẩn quy định của Châu Âu rồi mới đi vào hoạt động. Được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn ISO nghiêm ngặt về công nghệ của Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế. Các trụ sạc điện nhanh DC đều được thiết kế cổng sạc CCS 2 và với những cổng sạc thường đạt mức Type 2.

Với thiết kế bề ngoài của các trụ trong trạm sạc ô tô điện Vinfast cho thấy sự an toàn về điện khi tiếp xúc gần. Theo đó, trạm sạc ô tô điện Vinfast được lắp đặt thiết kế thích hợp với công suất pin cho từng loại xe. Và có cơ chế tự ngắt sạc pin khi đầy nhằm duy trì độ bền của pin ô tô điện cũng như các thiết bị sạc.

Hơn nữa các trụ sạc của Vinfast đều được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định phòng cháy chữa cháy, chập điện của nhà nước. Do vậy mỗi khi đến trạm sạc điện công cộng người dùng có thể hoàn toàn yên tâm nạp điện mặc dù lúc đó thời tiết mưa hay nắng.

Sự phát triển của trạm sạc ô tô điện Vinfast 

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải thì hệ thống trạm sạc ô tô điện Vinfast hầu như được phủ sóng trên cả nước. Các trạm điện có mặt ở mọi nơi từ bến xe, các tòa nhà, trung tâm thương mại đến đường cao tốc.

Vinfast hướng đến sự phát triển với hơn 150.000 cổng sạc dành cho xe máy điện và ô tô điện trải dài khắp cả nước. Bên cạnh đó Vinfast còn có chiến lược lên kế hoạch ” phủ xanh” với mục đích có thể mang công nghệ xanh đến với mọi người.

Trạm sạc ô tô điện phát triển

Trong bức tranh toàn cảnh về trạm sạc xe điện thì sự phát triển của nó được nhìn thấy rõ nhất bằng việc các hãng xe lớn bên cạnh Vinfast đang dần tự thiết lập trạm sạc riêng cho khách hàng của mình. Ví dụ như BMW, Audi hay Mercedes-Benz mới chỉ lắp đặt trạm sạc tại các showroom nhưng đều có kế hoạch tiến xa hơn tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt hơn hãng xe Audi thông báo cho biết rằng dự kiến sẽ mở thêm 15 trạm sạc mới tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hơn nữa những doanh nghiệp và thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực trạm sạc ô tô điện đều tỏ ý muốn dấn thân vào thị trường đầy tiềm năng này. Đây sẽ là một thách thức cực kỳ lớn đối với Vinfast. Buộc học phải chuyển mình phát triển nhanh hơn nữa để không phải san sẻ thị phần của mình cho đối thủ.

Trạm sạc điện Vinfast gồm những loại hình nào? 

Trạm sạc pin thường 

Loại trạm sạc này thường xuất hiện ở những địa điểm nhỏ như hầm chung cư, các cửa hàng tiện lợi Vinmart,…. Đây được coi là trạm sạc có công suất ở mức thấp nhất của Vinfast. Nhưng bạn có thể để xe tại trạm để sạc điện qua đêm.

Trạm sạc pin nhanh 

Trạm này chuyên dành để phục vụ những trường hợp cần sử dụng xe gấp nhưng lại hết pin xe. Phương án tốt nhất chính là bổ sung năng lượng cho xe một cách nhanh nhất. Trạm sạc nhanh thường có công suất rất lớn, chỉ cần sạc khoảng 20-30 phút là đã giúp xe đủ khả năng di chuyển.

Trạm cho thuê pin 

Trạm thuê pin xuất hiện nhằm mục đích phục vụ cho những khách hàng phải di chuyển đường xa, dù đã sạc đầy pin nhưng vẫn không yên tâm. Vì vậy có một bộ pin đầy có thể thay vào xe bất cứ lúc nào là điều thiết yếu và cực kỳ tiện ích.

Trạm cho thuê pin

Các trạm thuê pin này được sắp xếp tại những nơi thuận tiện như đầu mối giao thông hoặc các cửa ngõ thành phố. Nó được nhiều người lái xe ưa chuộng bởi tính tiện lợi và hữu ích để đi những chuyến du lịch dài ngày.

Đây cũng chính là một điểm hay của Vinfast khi họ đều tối ưu được mọi sản phẩm của mình nhằm mục đích giúp khách hàng có thể thuận lợi nhất khi sử dụng ô tô điện. Và tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người mà có thể lựa chọn sử dụng một trong ba mô hình chúng tôi kể trên.

Bảng giá khi sử dụng trạm sạc xe ô tô điện công cộng

Về giá cả cho mỗi lần sạc điện, Vinfast đang cung cấp đơn giá sạc xe điện ở mức 3,2 đồng/kWh     ( tương đương với giá điện sạc bậc 5 được Bộ Công Thương công bố ). Với mức giá này được đánh giá là phù hợp với những người đang sử dụng ô tô điện.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang có sự xuất hiện của nhiều ông lớn trong ngành ô tô cũng có những kế hoạch xây dựng các trạm sạc điện. Điển hình như Tập đoàn Điện lực Việt Nam bắt đầu nhập cuộc với sự phát triển sản phẩm của Trung tâm điện lực miền Trung. Trước khi đi vào hoạt động thì nó được thử nghiệm trước bằng cách lắp đặt tại các trạm xăng PVOIL tại Thành Phố Đà Nẵng. Hiện nay theo như thông báo thì EVN đang có kế hoạch muốn tiến vào thị trường Hà Nội.

Trụ sạc xe điện có lắp đặt được tại nhà không ? 

Hiện nay chưa có báo cáo nào cho rằng việc lắp đặt trụ sạc xe điện tại nhà là nguy hiểm. Và trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại trụ sạc điện có thể lắp đặt tại nhà. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Lựa chọn địa điểm lắp đặt khô ráo, gần tủ điện trong ngôi nhà và cũng phải gần với vị trí đỗ xe. Xem xét kỹ khoảng cách giữa cổng sạc và bộ sạc đảm bảo rằng dây sạc không bị quá căng khi sạc điện.

Sạc xe ô tô điện 7kW tại nhà

Kiểm tra xem công suất điện trong nhà bạn có phù hợp với nhu cầu sạc xe điện tại nhà hay không. Ví dụ như bộ sạc 7kW sẽ cần yêu cầu ngắt mạch 32A, vì vậy hãy đảm bảo rằng nguồn điện nhà bạn đủ tải công suất này.

Và cuối cùng là xin giấy phép cần thiết về việc lắp đặt từ các cơ quan chính quyền. Một số địa phương sẽ yêu cầu bạn phải kiểm tra trước khi lắp đặt để không xảy ra bất cứ sự cố nào khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *